Thằng Tây Thằng Ta và câu chuyện kinh doanh ở 2 ngã tư đáng suy ngẫm.

Trong kinh doanh, việc cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi, có nhiều cách cạnh tranh trong cùng 1 mặt hàng như giảm giá, chiết khấu, khuyến mãi, tặng quà, quảng cáo,... Tuy nhiên nếu chúng ta biết cách khai thác, ưu điểm từ lối mòn của người khác thì chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn là đi lại con đường của họ. Câu chuyện sưu tầm dưới đây sẽ phần nào cho chúng ta 1 bài học giữa cách kinh doanh của người nước ngoài và cách kinh doanh mà chúng ta đang làm hiện nay


"Có 1 thằng Tây đi lang thang đến 1 ngã 4 đường. Anh ta dòm quanh thấy trông vắng quá bèn cắm dùi mở 1 cây xăng. Xe cộ qua lại ghé vào đổ xăng ủng hộ. 1 anh Tây khác ghé đổ xăng thấy chỗ này cũng được nên Anh ta qua bên kia đường mở một cái Garage sửa xe để phục vụ những người ghé vào đổ xăng. Thế rồi 1 anh Tàu đi ngang thấy vậy bèn qua bên kia đường mở 1 cái nhà hàng phục vụ ăn uống. Một anh khác đi ngang qua...thấy ngã 4 đường có quán ăn, cây xăng, gara có vẻ sầm uất, thế là anh ta qua góc còn lại mở 1 cái Hotel. Chẳng mấy chốc, ngã tư đường sầm uất hẳn lên...rồi mọi người đến mở thêm tiệm hoa, tiệm thuốc, tiệm cắt tóc v.v....Khu vực trở thành 1 trung tâm thương mại đông đúc. Bà con sống hạnh phúc với nhau.
Thằng Tây Thằng Ta và câu chuyện kinh doanh ở 2 ngã tư đáng suy ngẫm.

Có 1 anh Việt Nam đi lang thang tới 1 ngã tư đường. Anh ta dòm quanh thấy trống vắng quá bèn cắm dùi mở 1 cây xăng. Xe cộ qua lại ghé vào đổ xăng ủng hộ. 1 ngày kia có 1 anh Việt Nam đi ngang thấy có vẻ được bèn qua bên kia đường mở 1 cây xăng giống y chang rồi bán rẻ hơn 1 chút. Rồi 1 anh Việt Nam thứ 3 đi ngang, thấy 2 thằng kia làm được bèn chạy qua góc kia mở cây xăng thứ 3, giảm giá thêm chút nữa để cạnh tranh...đến đây thì chắc bạn biết rằng chẳng mấy chốc góc còn lại có thêm anh Việt Nam thứ 4 mở cây xăng thứ 4 và lại giảm giá bán.
Anh thứ 1 chưa kịp thu hồi vốn mà cũng không thể giảm giá nữa vì giá giảm 4 lần lỗ rồi...nên anh ta buộc phải pha tạp chất vô xăng để mà bán kiếm sống. Anh thứ 2 thấy anh 1 pha tạp chất nên trương cái băng rôn lên bảo rằng " Tiệm số 2 mới là cây xăng Gốc...chính hiệu"...anh thứ 3 đứng bên kia đường xỉa xói "Mày căng băng rôn bảo mày chính hiệu, mày là xăng gốc...thế khác nào mà bảo tao bán đồ dỏm à?"...Thế là anh số 3 vác hàng qua đánh lộn với anh số 2.
Anh số 4 thấy thế móc Iphone ra quay phim lại rồi post lên mạng ghi Status " Haizz...làm ăn bây giờ sao bất chính quá...toàn côn đồ và lừa gạt". Cư dân mạng share rầm rầm thương cảm anh số 4...Báo mạng ăn cắp hình anh số 4 về giật tít " Giang hồ đại chiến giành bảo kê ngành xăng dầu"....vô tình tới tai một sếp Công An...sếp công an thấy cái Băng Rôn của anh số 2 mới giật mình "hèn gì chiếc Roll Royce người ta cho mình đổ xăng xong thì không chạy nữa....thì ra thằng số 1 nó Pha tạp chất"...thế là cho Lính xuống kiểm tra.
Lính xuống kiểm tra anh số 1...anh số 1 chửi bới không cho kiểm tra. Móc Iphone ra quay lại đoàn kiểm tra và hù "Mấy anh sao chỉ kiểm tra 1 mình tui?" Đoàn Kiểm tra sợ bi đăng lên mạng nên đành làm đúng chức năng...đè 3 thăng kia ra thanh tra luôn.
Té ra cả 4 thằng ai cũng pha tạp chất hoặc bơm không đúng lượng hoặc gắn chip ăn gian. Thế là đóng cửa hết 4 cây xăng. 4 thằng phá sản...lại đi lang thang.

Góc đường bây giờ lại trống vắng với 4 cây xăng bỏ hoang tàn phế theo thời gian. Một thời gian sau, người ta thấy ở ngã tư ấy xuất hiện 4 anh đánh giày Việt Nam, và hằng ngày các anh này vẫn đánh nhau để dành khách!"
Thằng Tây Thằng Ta và câu chuyện kinh doanh ở 2 ngã tư đáng suy ngẫm.
Như vậy thay vì, kinh doanh mặt hàng khác thì dân ta có tư tưởng thấy người này làm được thì bắt chước theo, giảm giá để giành giật khách, đến khi giảm giá đến mức không thể duy trì được thì giảm chất lượng sản phẩm, đến lúc không tiếp tục được phá sản là điều tất yếu. 
Nếu như chúng ta chịu khó thay đổi tư duy, kinh doanh dựa trên nền tảng người trước, đánh giá nhu cầu khách hàng, cung cấp sản phẩm dịch vụ phù hợp, lợi ích gấp nhiều lần so với việc giảm giá để câu khách. 
Để cập nhật nhiều hơn nữa bạn hãy truy cập thêm tại đây: Vận chuyển hàng hóa từ TPHCM đi Hà Nội

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »