45 đoàn tàu bị tắc do lũ lớn ở miền Trung


Mưa lũ lớn tại miền Trung gây sạt lở, ngập nhiều khu vực khiến ngành đường sắt đang phải dừng 23 đoàn tàu khách và 20 tàu hàng để chờ thông đường sắt.
Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (Bộ Giao thông Vận tải), tính đến 7h30 ngày 15/10, ngành đường sắt đã giải tỏa được 2 đoàn tàu khách trên tuyến qua khu vực ngập nước. Hiện, 23 đoàn tàu khách khác và hơn 20 đoàn tàu hàng phải nằm chờ đường qua tỉnh Quảng Bình. Trung bình mỗi đoàn tàu có khoảng 500 hành khách, mỗi đoàn tàu hàng khoảng 600 tấn.

Lo ngại nhất là tàu SE19 mắc kẹt ở ga Lệ Sơn với 132 hành khách, trong đó 96 khách quốc tế.

Đường sắt Bắc Nam bị chia cắt khiến các đoàn tàu xuất phát từ phía Bắc phải tạm dừng ở khu vực Hà Tĩnh, Nghệ An; các tàu từ phía Nam đi ra phải dừng tại ga Huế, Đà Nẵng.
45 đoàn tàu bị tắc do lũ lớn ở miền Trung
Sạc lở ven sông Giang - Quảng Bình, ảnh hưởng đến an toàn của đoàn tàu.(Báo Tuổi Trẻ)
Mưa lũ trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình vẫn diễn biến phức tạp, nước dâng lên nhanh. Trên tuyến đường từ Hương Phố (Hà Tĩnh) trở vào đến Sa Lung (Quảng Trị) hiện có 12 điểm sạt lở và ngập nước khiến các đoàn tàu không thể lưu thông. Khoảng cách từ mép điểm sạt lở đến mép ray ngoài cùng chỉ còn 1,2 m.

Tại ga La Khê nước ngập trên mặt ray 10 cm, đường ga số 1 và 3 phải phong tỏa, còn đường số 2 (chính tuyến) nước ngập 5 cm phải dẫn đường với vận tốc 5 km/h. Tại ga Đồng Hới, Lệ Kỳ đã bị ngập hoàn toàn.

Các đơn vị trong khu vực đã điều động hàng trăm công nhân khắc phục sự cố để đảm bảo thông tàu trong thời gian sớm nhất; theo dõi trực chốt tại các điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao.

Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt đang ứng trực tại Quảng Bình để giải quyết hậu quả mưa lũ, hỗ trợ hành khách bị kẹt trên tàu và tại các ga. Đồng thời, huy động lực lượng, phương tiện khắc phục sự cố tàu bị tắc nghẽn và giải toả hành khách.

Trao đổi với VnExpress sáng 15/10, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh vận tải hành khách Sài Gòn cho biết, trong sáng nay 2 đoàn tàu SE6 và 8 xuất phát từ ga Sài Gòn đi Hà Nội nhưng sẽ phải dừng ở Huế. Còn các chuyến tàu khác đều phải hoãn và chưa có lịch chạy vì chờ đoạn đường sắt qua Quảng Bình được thông.

"Hành khách đã mua vé tàu sẽ được bố trí để đi các chuyến khác, còn trường hợp hành khách muốn trả lại vé thì sẽ được hoàn tiền 100%", ông Văn nói và cho biết ga Sài Gòn sẽ chủ động thông báo đến từng hành khách về việc hoãn các chuyến tàu đi Hà Nội.

Hữu Nguyên

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »